Những lưu ý nhất định phải nhớ khi thi công mái Thái

1. Đôi nét về nhà mái Thái

Đặc điểm chính của kiến trúc nhà này là phần mái có dạng ngói được xếp chồng lên nhau tạo độ dốc. Thiết kế của nhà mái Thái khá cầu kỳ và chi phí so với những kiểu nhà khác cũng cao hơn, tuy nhiên mẫu nhà này có tính ứng dụng rất cao: từ nhà cấp 4, nhà phố 2 tầng, biệt thự mini,… đều dễ dàng đáp ứng được nhu cầu của người dùng khi xây dựng nhà ở, thi công công trình. 

Ưu điểm của nhà mái Thái

Nhà mái Thái có nhiều kiểu dáng cách điệu phù hợp với nhiều công trình kiến trúc khác nhau, đáp ứng công năng sử dụng đa dạng của mỗi khách hàng. Dễ dàng nhận thấy, kiến trúc mái Thái tôn vinh lên được nét đẹp hiện đại, thanh thoát cho căn nhà, dù đó là nhà cấp 4, nhà tầng hay biệt thự mini,…

Với độ dốc hợp lý khi thi công mái Thái, kiểu nhà này có khả năng chịu nhiệt rất tốt, mát mẻ vào mùa hè. Đặc biệt, mái Thái dốc giúp cho việc thoát nước trở nên dễ dàng, tránh ứ đọng nên đặc biệt phù hợp với khí hậu của Việt Nam.

Nhược điểm của nhà mái Thái

Tuy nhiên, với những đặc điểm trên, nhà mái Thái có bất lợi đó chính là chi phí cao hơn những kiểu nhà khác. Bên cạnh đó, mái thái thường có nhiều mái đan xen nhau nên việc thi công mái Thái cũng trở nên khó khăn hơn.

Sau khi lựa chọn và cân nhắc được kiến trúc căn nhà hợp lý, hãy lưu ý đến lựa chọn vật liệu thi công mái Thái

2. Vật liệu thi công khung kèo lợp ngói

Gỗ

Gỗ là một chất liệu dễ dàng bắt gặp trong công trình thiết kế theo kiểu dáng truyền thống. Sử dụng gỗ làm khung xương sẽ mang đến giá trị thẩm mỹ cao, tạo ra nét truyền thống cho căn nhà. Gỗ cũng có tác dụng giúp phần mái ngôi nhà nhẹ hơn, độ co giãn tốt và tăng khả năng chống đỡ sức nặng cho phần mái Thái.

Tuy nhiên, để lựa chọn gỗ tốt thì giá thành khá cao, khiến cho tổng chi phí thi công dễ bị đội giá. Lâu dần theo năm tháng, các chất liệu gỗ cũng dễ bị cong vênh, mối mọt gây ảnh hưởng tới chất lượng nhà ở.

Thép

Đây là vật liệu vô cùng phổ biến trong thi công nhà ở nói chung và thi công mái Thái nói riêng. Sử dụng vật liệu thép có một số ưu điểm nổi bật như sau:

+ Độ bền cao, chống gỉ sét tốt.

+ Thời gian thi công nhanh, an toàn, độ chính xác cao.

+ Là vật liệu phổ biến nên chi phí vận chuyển thấp, giúp tiết kiệm kinh phí đầu tư.

+ Chất lượng cao, đảm bảo độ bền của phần mái cũng như toàn bộ công trình.

+ Trọng lượng nhẹ, giúp giảm tải trọng cho giàn móng của công trình.

Bê tông

Hiện nay, phương pháp đổ bê tông mái toàn khối được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong công trình nhà ở vì chi phí hợp lý, khả năng tạo độ cứng và chống thấm cho công trình. Lưu ý khi đổ bê tông vào mùa hè với thời tiết trên 30 độ thì cần đổ liên tục để đảm bảo tính liên kết nhất định của bê tông.

3. Vật liệu thi công mái Thái

Tôn

Tôn là một trong những vật liệu thi công mái Thái giá rẻ hiện nay. Chất liệu cũng như kiểu dáng, màu sắc của các tấm lợp tôn rất đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu cũng như chi phí của từng chủ đầu tư. Mặt khác, tôn sở hữu những ưu điểm nổi bật như nhẹ, dễ dàng thi công, độ bền cao giúp giảm chi phí bảo hành,… 

Ngói xi măng

Ngói xi măng màu có cường độ uốn màu cao, hút ẩm tốt, chịu nhiệt và chống thấm giúp bạn đỡ lo ngại về tìm vật liệu có thể chống chọi với thời tiết Việt Nam. Ngói xi măng đa dạng về màu sắc, các sản phẩm ngói màu có khoảng 10 – 12 màu, có cả loại phối hợp 2 màu sắc với nhau.

Ngoài ra, kích thước của ngói xi măng lớn hơn các loại ngói khác nên sẽ giúp giảm số lượng giàn đỡ và tiết kiệm được chi phí thi công.

Ngói đất nung

Ưu điểm đầu tiên của ngói đất nung là độ bền rất cao. Nếu được nung ở nhiệt độ càng cao thì độ bền càng cao, có thể lên tới trên 30 năm. Thi công mái Thái sử dụng ngói đất nung mặc dù có chi phí cao hơn các loại vật liệu khác nhưng chất lượng tốt, không thấm nước và tính thẩm mỹ cao.

Leave Comments

0933374622
0933374622